Ngôn ngữ:

Chế độ ăn lành mạnh ngăn chặn đau tim và đột quỵ

12/12/2012 | 05h49

 

Chế độ ăn có lợi cho sức khỏe của tim có thể giúp những người mắc bệnh tim ngăn chặn nguy cơ đột quỵ và đau tim tái phát.


Tiến sĩ Mahshid Dehghan, tác giả nghiên cứu và là một chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu sức khỏe nhân dân, Đại học McMaster ở Ontario, Canada, cho biết: "Đôi khi, bệnh nhân không nghĩ rằng họ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh vì thuốc họ dùng sẽ giúp hạ huyết áp và cholesterol - Đó là suy nghĩ sai. Thay đổi chế độ ăn uống mang lại/đến nhiều lợi ích cho những người dùng aspirin, thuốc điều biến angiotensin, thuốc hạ lipid và thuốc chẹn beta".


Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 31.546 người lớn (tuổi trung bình là 66,5) mắc bệnh tim mạch hoặc tổn thương các cơ quan chính để xác định tần suất uống sữa, ăn trái cây, rau củ, thịt, cá, ngũ cốc và gia cầm trong 1 năm trước. Các câu hỏi về sự lựa chọn lối sống - chẳng hạn như tập thể dục, hút thuốc và uống rượu - cũng được đặt ra  trong buổi phỏng vấn.


Tổng điểm được xác định bằng số lượng trái cây, rau củ, sữa và ngũ cốc mà đối tượng nghiên cứu  ăn hàng ngày, cũng như tỷ lệ cá/thịt. Nhóm nghiên cứu thấy rằng trong thời gian 5 năm theo dõi, 5.190 tai biến tim mạch đã xảy ra ở những người tham gia.


Phân tích cho thấy rằng những người ăn chế độ ăn có lợi cho sức khỏe tim đã:


- Giảm 35% nguy cơ tử vong do tim mạch

- Giảm 28% nguy cơ suy tim sung huyết

- Giảm 19% nguy cơ đột quỵ

- Giảm 14% nguy cơ bị cơn đau tim mới


Mặc dù những người ở các vùng khác nhau có thói quen ăn uống khác nhau, chế độ ăn uống lành mạnh đã ngăn chặn bệnh tim mạch tái phát trên toàn thế giới, bất kể mức kinh tế của các quốc gia.


Nhóm nghiên cứu thấy rằng khi một người có chế độ ăn uống giàu trái cây và rau, ăn cá nhiều hơn thịt, họ sẽ có sự bảo vệ chống lại bệnh tim tốt hơn là chống lại ung thư, tổn thương hoặc gãy xương.


Tiến sĩ Dehghan kết luận: "Các bác sĩ nên tư vấn cho những bệnh nhân có nguy cơ cao để cải thiện chế độ ăn uống của họ và ăn nhiều rau quả, trái cây, ngũ cốc và cá. Về cơ bản, điều có thể làm giảm tái phát bệnh tim mạch và cứu được nhiều mạng sống trên toàn cầu".


Kết quả nghiên cứu được công bố trong tạp chí Circulation của Hội Tim mạch Hoa Kỳ.


Theo MNT

ITdept.