Ngôn ngữ:

Công nghệ giúp người khuyết tật trở lại làm việc

01/10/2012 | 03h53


Có rất nhiều công nghệ hứa hẹn sẽ giúp người khuyết tật hòa nhập với môi trường làm việc thế kỷ 21, bao gồm điện thoại thông minh, các ứng dụng, dịch vụ. Chúng đang dần giúp cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và đẩy nhanh tiến độ công việc của họ.

Hòa nhập với môi trường làm việc

Về cơ bản, những công nghệ mới đã thay thế các máy đánh chữ, những hệ thống copy và trao đổi thư từ chậm chạp, giảm đáng kể thời gian thực hiện các công việc hành chính như soạn thảo và phân phát tài liệu. Với công nghệ mới, một người sẽ hoàn thành được nhiều công việc hơn trong cùng một ngày làm việc.

Đối với những người khuyết tật, những công nghệ mới còn có ý nghĩa đặc biệt hơn. Chúng giúp người khuyết tật có thể hòa nhập với môi trường làm việc.

Với công nghệ, nhiều người khuyết tật bị thất nghiệp hoặc thiếu việc làm giờ có thể kiếm được một công việc dễ dàng hơn và làm việc có năng suất cao hơn. Theo một số nghiên cứu, những người này có thể làm quen với công nghệ một cách đáng kinh ngạc. Hơn nữa các công ty công nghệ như Microsoft và Apple cũng kết hợp những tiện ích có thể dễ dàng truy cập hơn vào những hệ điều hành của mình. Các nền tảng xã hội như Twitter và Facebook cũng đang trở nên dễ tiếp cận hơn.

Còn nhiều công nghệ hứa hẹn khác có thể giúp người khuyết tật hòa nhập với môi trường làm việc của thế kỉ 21 như smartphone, các ứng dụng, dịch vụ, các giải pháp công nghệ.

Vô số những ứng dụng dễ dàng tiếp cận ra đời

Những thiết bị màn hình cảm ứng như iPhone, mà trước đây người mù không thể tiếp cận được giờ đã có công nghệ dựa trên cử chỉ để tương tác với giao diện điện thoại. Nền tảng Android của Google và iPhone 3GS của Apple giờ cũng có các chương trình đọc màn hình miễn phí giúp người mù có thể dễ dàng sử dụng.

Siri, ứng dụng trợ lý cá nhân bằng giọng nói của iPhone, là một công cụ vô cùng hữu ích cho người khuyết tật. Siri chuyển giọng nói thành văn bản và hiểu một số câu hỏi cơ bản, cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng.

Nền tảng làm việc ảo như oDesk giúp thực hiện rất nhiều công việc từ quản lý dự án đến việc lên hóa đơn và tạo ra một môi trường làm việc rất phù hợp cho những người khuyết tật.

Những người khuyết tật về vận động có thể dùng máy tính, sử dụng phần mềm để nhập văn bản, duyệt web, chỉnh sửa hình ảnh.

Các giải pháp sinh trắc học giọng nói xác minh danh tính của người nói kết hợp với công nghệ nhận dạng giọng nói giúp người dùng có thể thực hiện các giao dịch thương mại trên điện thoại di động hoàn toàn thông qua các cuộc đàm thoại tự động, một giải pháp tuyệt vời cho những người khuyết tật.

Đối với những người bị điếc và khiếm thính, một ứng dụng có tên SpeechTrans Ultimate cho phép họ giao tiếp với mọi người bằng cách, những người khác sẽ nói vào thiết bị di động của họ và sau đó máy sẽ tự động chuyển giọng nói này thành văn bản.

Hệ thống theo dõi cử chỉ của mắt Tobii PCEye cho phép những người hạn chế về kỹ năng vận động và có một số vấn đề về thần kinh nhất định sử dụng đôi mắt của mình để theo tác với máy tính.

Hãng thang máy Schindler hiện được sử dụng tại nhiều tòa nhà cao tầng của Mỹ đã sử dụng các công nghệ như trình đọc thẻ nhận dạng cá nhân hay bàn phím để hiểu được chính xác yêu cầu của người dùng.

Trên đây là một số ví dụ về những ứng dụng có thể đem lại một tương lai tích cực cho những người khuyết tật.

Việc người khuyết tật có thể làm việc sẽ tạo ra rất nhiều lợi ích về kinh tế xã hội, giúp họ hòa nhập với cộng đồng và có cuộc sống vui vẻ hơn. Hơn nữa, với công nghệ, những người khuyết tật có khả năng làm việc tốt và có khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho xã hội nhiều hơn.


Dungmc

Theo ictnews.vn