Ngôn ngữ:

Hội thảo phổ biến Kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung tại Việt Nam giai đoạn 2016-2025

17/11/2016 | 14h01

Ngày 10/11/2016, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến Kế hoạch hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung tại Việt Nam giai đoạn 2016-2025.

 

 

Tới dự Hội thảo có GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế;  bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Partha Basu, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư, Lyon (Pháp); đại diện một số Vụ/Cục đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; các ban, ngành có liên quan; đại biểu một số tổ chức quốc tế và đại biểu đại diện ngành Y tế của 24 tỉnh, thành phố phía Bắc.

 

 

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Báo cáo tại Hội nghị PGS.TS. Ngô Văn Toàn,Trường  Đại học Y Hà Nội cho biết, nhiễm HPV là nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung. Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung được chuẩn hóa theo tuổi ở Hà Nội là 6,5/100.000 phụ nữ, trong khi đó tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tại TP. Hồ Chí Minh là 26/100.000 phụ nữ. Tuy nhiên, kiến thức, thái độ và thực hành về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung, về lợi ích của tiêm phòng vắc xin HPV và sàng lọc phát hiện sớm bệnh ở phụ nữ được nghiên cứu cũng như cán bộ y tế đều hạn chế. Bên cạnh đó, hiện Việt Nam cũng chỉ có một số ít nghiên cứu quy mô nhỏ về kiến thức, thái độ và thực hành về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung; về phòng chống ung thư cổ tử cung và vắc xin HPV ở phụ nữ và vị thành niên; không có nghiên cứu đại diện quốc gia về ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và vị thành niên Việt Nam. Ngoài ra, năng lực hệ thống y tế Việt Nam trong đáp ứng với ung thư cổ tử cung và vắc xin HPV còn hạn chế...

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh: “Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung được xếp thứ tư trong các loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ và đứng hàng thứ hai trong các ung thư hệ sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong, chỉ sau ung thư vú. Năm 2012, Việt Nam có gần 6.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc mới ung thư cổ tử cung, đã có trên 2.400 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung, gấp từ 5-6 lần so với số tử vong bà mẹ liên quan đến thai nghén và sinh đẻ trong cùng thời gian…”. Cũng theo Thứ trưởng Lê Quang Cường ở Việt Nam, vắc xin HPV đã bắt đầu được cung cấp dưới dạng vắc xin dịch vụ cho vị thành niên và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi với liệu trình 3 mũi tiêm trong vòng 6 tháng. Tính đến tháng 12/2015, mới có khoảng 350.000 - 400.000 phụ nữ Việt Nam được tiêm vắc xin HPV. Mặc dù Việt Nam đã có hệ thống sàng lọc ung thư cổ tử cung từ cộng đồng nhưng còn nhiều bất cập, trong đó phác đồ sàng lọc chưa được thống nhất là rào cản lớn trong việc chuẩn hóa các dịch vụ sàng lọc. Việc triển khai các chương trình sàng lọc, phát hiện và điều trị các tổn thương sớm ở cổ tử cung mới chỉ ở cấp độ dự án thử nghiệm, thiếu tính đồng bộ và thống nhất trong phạm vi toàn quốc.

 

 

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Theo bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, hiện nay ung thư cổ tử cung được coi là một vấn đề cần quan tâm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đây là một căn bệnh đã và đang tiếp tục đe dọa tới đời sống và tình trạng sức khỏe của phụ nữ nói riêng và toàn bộ dân số nói chung. Bà Astrid Bant cũng cho biết, phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu mạng sống của người phụ nữ và cải thiện sức khỏe của họ một cách toàn diện. Ngoài ra, việc phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung còn có những quan hệ tích cực tới việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giáo dục và bình đẳng giới. Theo bà Astrid Bant, khi thiết kế các chương trình và xây dựng các chính sách ứng phó nhằm giảm thiểu tử vong do ung thư cổ tử cung gây ra, Việt Nam cần xây dựng một chương trình ứng phó toàn diện cấp quốc gia về ung thư cổ tử cung trong đó bao gồm các hoạt động phòng ngừa, sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung; đặc biệt, tiêm phòng vắc xin HPV được coi là một hoạt động quan trọng trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung. “Các bằng chứng cho thấy phần lớn ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa và việc tiêm phòng vắc xin HPV cho trẻ em gái ở độ tuổi 12 tuổi sẽ giúp ngăn ngừa 690.000 ca nhiễm ung thư cổ tử cung và ngăn ngừa được 420.000 ca tử vong trên toàn thế giới”.

 

 

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư cổ tử cung để từ đó góp phần thực hiện Kế hoạch hành động hiệu quả; góp phần giảm thiểu được tử vong do ung thư cổ tử cung ở nữ giới tại Việt Nam.

Theo moh.gov.vn