Ngôn ngữ:

Tóm tắt một số đề tài trong tạp chí số 24

06/04/2012 | 06h22

1. Mầu nâu đen của thuốc sắc, bản chất và tác dụng.

2. Đánh giá tác dụng hỗ trợ giảm đau của Atapain cream trong điều trị thoái hóa khớp gối.
    Thoái hoá khớp gối là bệnh lí khá phổ biến, điều trị chủ yếu dùng các thuốc giảm đau, chống viêm. Những thuốc này có tác dụng giảm đau, nhưng có nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy, sự ra đời của các thuốc dùng ngoài, thuốc có nguồn gốc động vật đang được quan tâm nghiên cứu. Atapain cream có nguồn gốc từ động vật, nghiên cứu trên thực nghiệm thấy có tác dụng chống viêm, giảm đau và có tính an toàn cao.

3. Nghiên cứu độc tính cấp của cao "Vị quản khang" và đánh giá bước đầu hiệu quả của thuốc trên bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính.
    Viêm dạ dày mạn tính là một bệnh khá phổ biến trên thế giới cũng như ở nước ta. Sự phát hiện nguyên nhân gây bệnh của vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) đã đưa đến một phương thức điều trị mới có ghiệu quả hơn. Trong Y học cổ truyền (YHCT) có rất nhiều các vị thuốc thảo mộc điều trị tốt bệnh này.

4. Một số nhận xét về đặc điểm dịch tễ, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tai biến mạch máu não  tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương năm 2008.
    Bệnh viện YHCT Trung ương là cơ sở đầu ngành của YHCT, nơi nhận điều trị các bệnh  nhân từ mọi tuyến cơ sở y tế trong toàn quốc. Trong số các bệnh lí được chuyển đến, tai biến mạch máu não là một trong số các loại bệnh lí phổ biến nhất. Để giúp cho việc kết hợp giữa YHHĐ và YHCT trong công tác chẩn đoán, điều trị, tiên lượng và phòng bệnh đối với tai biến mạch máu não tại Bệnh viện YHCT Trung ương nói riêng và các cơ sở điều trị YHCT nói chung, cần thiết có những khảo sát hồi cứu trên thực tiễn lâm sàng, qua đó có thể rút ra những bài học kinh nghiệm giúp ích công tác chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

5. So sánh tác dụng của điện châm kết hợp thuốc trong điều trị viêm khớp dạng thấp.
    Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là một bệnh mãn tính thường gặp ở mọi nơi, mọi dân tộc với tỷ lệ khoảng 0,5 - 3% dân số trên 15 tuổi. Nguyên nhân bệnh còn chưa rõ, được xếp vào nhóm bệnh tự miễn. Điều trị chủ yếu vẫn dựa vào thuốc Tây y. Theo YHCT, VKDT thuộc chứng thấp nhiệt tý. Trong Y văn cổ cũng đề cập về nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh và các phương pháp điều trị bệnh này, trong đó có châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và dùng các bài thuốc.

6. Nghiên cứu lí luận: Nhận thức về châm cứu và chữa bệnh; Luận về "khí".

7. Sự kiện - Vấn đề: Hội nghị lần thứ nhất về Y học cổ truyền của các nước Asean.


8. Nghiên cứu thực nghiệm: Nghiên cứu tác động của tế bào gốc trung mô điều trị vết thương trên chuột gây tăng đường máu bằng streptozotocin

Các tin khác: