Ngôn ngữ:

Họp nhóm Đối tác y tế quý IV năm 2016 và triển khai kế hoạch 5 năm 2016-2020

17/01/2017 | 12h41

Ngày 11/01/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp nhóm đối tác y tế (HPG) với chủ đề “Kế hoạch hành động nhằm thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) liên quan đến y tế gắn kết với Kế hoạch 5 năm ngành y tế.” HPG lần này diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Trẻ em UNICEF, quyền Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

 

Tham dự HPG có các đối tác phát triển, đại biểu các bộ, ban ngành, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, …

Cuộc họp nhằm chia sẻ và thảo luận kế hoạch của Bộ Y tế về việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến y tế và sự liên kết với Kế hoạch 5 năm ngành Y tế; phản hồi từ các Đối tác phát triển về cách thức hỗ trợ Kế hoạch 5 năm ngành Y tế gắn kết với các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến y tế; tổng kết, rà soát các hoạt động nổi bật của Nhóm Đối tác Y tế trong năm 2016 và đưa ra định hướng cho các hoạt động chủ chốt triển khai kế hoạch 5 năm 2016-2020.

 

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế phát biểu tại Hội thảo

            Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến. Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh tới chương trình hành động phù hợp với phát triển bền vững. Trong thời gian tới, có những vấn đề trọng tâm ngành y tế và các đối tác phát triển có thể chung tay giúp đỡ như: già hóa dân số, đổi mới cơ chế tài chính, đổi mới toàn diện ngành y tế, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, mô hình bác sĩ gia đình gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm (NCDs), đẩy nhanh y tế cơ sở (với trực tuyến 700 đầu cầu gói dịch vụ y tế cơ bản tới tuyến xã diễn ra vào sáng 2.11). Đổi mới toàn diện hệ thống y tế trong đó có an toàn thực phẩm và dược phẩm theo mô hình FDA, quản lý tập trung ở tuyến tỉnh, tuyến huyện,…

Mục tiêu năm 2017 tới có các vấn đề cần giải quyết như ô nhiễm, thiên tai, thảm họa. Trong kế hoạch hành động quốc gia để phát triển bền vững tới 2030, cần cải thiện dinh dưỡng học đường, tăng chiều cao của người Việt Nam bởi hiện nay, chiều cao của người Việt Nam còn quá thấp so với các nước ASEAN. Bộ trưởng cũng mong muốn các đối tác giúp đỡ gắn chăm sóc sức khỏe ban đầu với cơ sở, bác sĩ gia đình với trạm y tế xã và hỗ trợ cơ chế tài chính y tế, công thức chi trả cho phù hợp với người dân đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế,….Đổi mới bệnh viện để hội nhập, đạt tiêu chuẩn cao phù hợp với quốc tế, đổi mới đào tạo đại học y khoa để đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế trong tương lai cũng là những việc mà ngành y tế cần làm trong thời gian tới.

 

 

Ông Youssouf Abdel-JelilTrưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Trẻ em UNICEF, quyền Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Trẻ em UNICEF, quyền Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: cuộc họp hôm nay là bước đột phá vì hai lý do đó là thảo luận liên ngành tập trung đầu tiên ngay sau khi Kế hoạch Hành động Quốc gia về Mục tiêu Phát triển Bền vững được xây dựng và tái khẳng định cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm của Mục tiêu Phát triển Bền vững và sức khỏe là cốt lõi của phát triển con người. Ông Youssouf Abdel-Jelil khẳng định, Liên Hợp quốc tại Việt Nam luôn song hành cùng các đối tác phát triển khác hỗ trợ cách tiếp cận toàn quốc để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam. Liên hợp quốc tập hợp được nhiều kinh nghiệm kỹ thuật và chiến lược đa dạng phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững và cam kết sẽ luôn sẵn sàng mang những kinh nghiệm đó hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam.

 

 

Quang cảnh Hội thảo

Tại cuộc họp nhóm đối tác y tế lần này, các đối tác phát triển như EU, JICA,… cam kết tiếp tục đồng hành cùng những mục tiêu phát triển bền vững của ngành y tế, với một số dự án ODA về kỹ thuật ngành y tế, cung ứng dịch vụ công gắn với y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,….trong thời gian tới./.

 

Theo moh.gov.vn