Ngôn ngữ:

Hội thảo khoa học “Ứng dụng xạ trị proton & hạt nặng trong điều trị ung thư”

19/12/2017 | 16h30

Ngày 18/12/2017, Bộ Y tế, Bệnh viện K và Viện Ung thư Quốc gia (Viện nghiên cứu Phòng chống ung thư) tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng xạ trị proton & hạt nặng trong điều trị ung thư”.

Tham dự hội thảo có GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học& Công nghệ; PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cùng hơn 300 đại biểu, chuyên gia trong nước,các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xạ trị đến từ Nhật Bản và Hoa Kỳ và đại diện của các công ty thiết bị y tế hàng đầu thế giới.

 

 

GS.TS Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo 
 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá “Phương pháp chữa trị xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư là phương pháp tiến tiến, hiện đại và đã phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên ở khu vực Đông Nam Á, hiện chưa có nước nào được trang bị và áp dụng phương pháp chữa trị xạ trị tiên tiến này. Phương pháp chữa trị xạ trị bằng ion nặng cho phép xạ trị những khối u kháng với xạ trị khác như xạ trị Cobalt, xạ trị gia tốc, áp dụng rất hiệu quả cho điều trị ung thư đầu cổ, tiền liệt tuyến, nhi khoa mà rất ít tác dụng phụ. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị bằng ion nặng có kích thước khối u giảm hoặc không tăng lên sau 3 năm rất khả quan, cụ thể là trên 90% với ung thư phổi không tế bào nhỏ; 80-90% ung thư gan; gần 100% ung thư tiền liệt tuyến. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới trong đó khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị ung thư đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém. Do đó, cùng với nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phát hiện sớm và điều trị ung thư, phải áp dụng các trang thiết bị hiện đại, các phương pháp điều trị tiên tiến và nâng cao năng lực cán bộ y tế.

 

 

Bác sỹ kiểm tra bệnh nhân 
 
 

Thông qua Hội thảo này các đại biểu các cùng thảo luận về các vấn đề như tình hình xạ trị tại Việt Nam và Bệnh viện K; Các nguyên lý xạ trị proton và hạt nặng trong điều trị ung thư; Xạ trị bằng proton trong điều trị ung thư tại Hoa Kỳ; Xạ trị hạt nặng trong điều trị ung thư tại Nhật Bản; Xạ trị proton trong điều trị ung thư tại Nhật Bản và hệ thống kết hợp proton hạt nặng (hybrid); Xạ trị proton trong điều trị ung thư phổi và ung thư dạ dày. Thông qua Hội thảo các bác sĩ, kỹ sư vật lý và kỹ thuật viên tại các Bệnh viện và Trung tâm Ung bướu sẽ cùng được chia sẻ kinh nghiệm trong việc thành lập trung tâm xạ trị proton và hạt nặng cũng như trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực cho bản thân./.